Đầu tư định cư châu Âu nước nào tốt nhất? - Công dân toàn cầu
Hỏi đáp định cư

Đầu tư định cư châu Âu nước nào tốt nhất?

24/08/2023

Đầu tư định cư châu Âu nước nào tốt nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Châu Âu là điểm nóng cho người nhập cư, bởi kinh tế phát triển mạnh, cơ hội việc làm lớn hơn, mức lương hấp dẫn, mức sống cao hơn… Điều này khiến châu Âu trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn định cư lâu dài. Vậy đầu tư định cư Châu Âu nước nào tốt nhất?

Đầu tư định cư châu Âu nước nào tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia châu Âu có chương trình đầu tư định cư. Mỗi quốc gia có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy việc lựa chọn quốc gia phù hợp nhất phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân.

Công dân nước ngoài có thể định cư châu Âu thông qua việc đóng góp nhất định cho nền kinh tế của một quốc gia châu Âu, ví dụ như: mua trái phiếu chính phủ, mở doanh nghiệp, đầu tư cho các dự án, quỹ, mua bất động sản… 

đầu tư định cư châu âu
Định cư tại Châu Âu

Việc đánh giá đầu tư định cư châu Âu nước nào tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là một số chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất hiện nay:

Hungary

Chương trình đầu tư thẻ cư trú Hungary với mức đầu tư từ 70 triệu forint (tương đương 180.000 EUR), nhà đầu tư và gia đình có thể nhận được các quyền lợi cư trú trong 3 năm tại Hungary. Bên cạnh đó, phương án đầu tư thứ hai, từ 90 triệu forint trở lên, nhà đầu tư sẽ nhận thẻ cư trú 5 năm tại Hungary cho đương đơn.

Chương trình Hungary được đánh giá cao về tốc độ ra thẻ và đảm bảo an toàn. Nhà đầu tư được nhận thẻ trước rồi mới cần tiến hành đầu tư.

Định cư Hungary, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục tiên tiến, hiện đại.

Bồ Đào Nha

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha với mức đầu tư từ 350.000 EUR, nhà đầu tư có thể nhận được quyền lợi cư trú trong 5 năm tại Bồ Đào Nha.

Điểm đặc biệt của chương trình là nhà đầu tư & gia đình được nộp đơn xin thường trú hoặc quốc tịch Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư cần sinh sống tại Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày/năm hoặc cộng dồn 14 ngày/2 năm.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha cho phép du lịch đến 27 quốc gia Schengen không cần visa. Ngoài ra, thu nhập của nhà đầu tư ngoài Bồ Đào Nha sẽ không bị đánh thuế trong 10 năm đầu.

Định cư tại Bồ Đào Nha

Hy Lạp

Hy Lạp cũng triển khai chương trình Golden Visa cấp quyền cư trú cho công dân nước ngoài. Số tiền yêu cầu đầu tư cho hình thức mua bất động sản là từ 250.000 EUR. Tuy nhiên, sau ngày 31/7/2023, các khu vực như Athens, Thessaloniki, Santorini… mức đầu tư đã tăng lên gấp đôi là 500.000 EUR.

Hy Lạp là quốc gia nổi tiếng với những địa danh lịch sử, kiến trúc cổ điển đầy mê hoặc và những khu nghỉ dưỡng trong mơ.

Malta

Malta là quốc gia châu Âu duy nhất triển khai 2 chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn và quốc tịch Malta cho công dân nước ngoài. Đặc biệt, nhà đầu tư được lựa chọn hình thức mua hoặc cho thuê bất động sản, cụ thể:

Chương trình quốc tịch Malta:

  • Mua bất động sản: từ 700.000 EUR
  • Thuê bất động sản: từ 16.000 EUR/năm, kéo dài 5 năm

Chương trình thẻ xanh Malta:

  • Mua bất động sản: từ 300.000 EUR
  • Thuê bất động sản: từ 10.000 EUR/năm, kéo dài 5 năm

Ngoài khoản đầu tư bất động sản, để đầu tư định cư Malta, nhà đầu tư cần thực hiện quyên góp không hoàn lại cho chính phủ và đóng góp cho các tổ chức phi chính phủ. Khoản tiền đóng góp sẽ khác nhau tùy theo chương trình quốc tịch hay thẻ xanh.

Síp

Bên cạnh Malta, Síp cũng cung cấp chương trình thẻ xanh Síp vĩnh viễn cho công dân nước ngoài, áp dụng cho 2 thế hệ gia đình. Là quốc đảo Địa Trung Hải, khí hậu và văn hóa Síp có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam nên nhà đầu tư sang Síp xây dựng cuộc sống mới sẽ thấy đôi nét thân thuộc, dễ hòa nhập hơn.

Chi phí đầu tư bất động sản để sở hữu thẻ xanh Síp từ 300.000 EUR.

Sau 5 năm cư trú, nhà đầu tư được nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp.

định cư síp
Định cư tại Síp

Tây Ban Nha

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha cấp giấy phép cư trú cho công dân nước ngoài đầu tư từ 500.000 EUR vào bất động sản.

Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể xin lên thường trú nhân, sau 10 năm nộp đơn xin nhập quốc tịch Tây Ban Nha, nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thời gian cư trú và ngôn ngữ.

Đức

Chương trình định cư Đức thông qua mở doanh nghiệp không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu. Công ty có vốn điều lệ yêu cầu từ 25.000 EUR. Thực tế, để vận hành doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể phải chi trả dao động 300.000 EUR – 500.000 EUR hoặc từ 300.000 – 1.000.000 EUR vào dự án bất động sản.

Sau 3 – 5 năm sống ở Đức, nhà đầu tư có thể xin thường trú và sau 6 năm được đăng ký nhập quốc tịch Đức.

Điều đáng lưu ý là Đức không cho phép song tịch.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *