Cuộc sống của người Việt tại Síp: Nếu đang ở Síp, hãy đặt trái tim mình ở đó
Cuộc sống ở đảo Síp

Cuộc sống của người Việt tại Síp: Nếu đang ở Síp, hãy đặt trái tim mình ở đó

02/08/2019

Cuộc sống của người Việt tại Síp: Nếu đang ở Síp, hãy đặt trái tim mình ở đó

“Cuộc sống của người Việt tại Síp có tốt không?” “Họ có gặp khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống mới?”- đây là băn khoăn của rất nhiều người Việt đang lên kế hoạch định cư tại quốc đảo này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh B.H.D – một người Việt đã định cư ở Síp cùng gia đình được hơn một năm chia sẻ về cuộc sống của gia đình anh tại Síp, thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người có nhiều thông tin hữu ích hơn.

Anh có thể chia sẻ cho mọi người biết về cuộc sống của gia đình anh ở Síp?

– Gia đình tôi đang sống tại thành phố Paphos được hơn một năm. Síp là một trong nhưng quốc gia có phong cảnh đẹp nhất thế giới. Bãi biển trong xanh. Người dân thân thiện và yêu quý trẻ nhỏ. Mặc dù mình là người nước ngoài đến định cư nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm, hỏi han từ người dân bản địa, đặc biệt ý thức vì cộng đồng của họ rất tốt. Một ví dụ điển hình đó là có lần bé nhà tôi đang ngủ trong xe tại bãi xe siêu thị, khi đó có một nhóm người nói chuyện rôm rả đi từ trong siêu thị ra, họ trông thấy bé đang ngủ ngay lập tức liền ra dấu hiệu cho nhau hãy yên lặng để tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con chúng tôi.

Chắc hẳn gia đình anh rất hài lòng với cuộc sống hiện nay?

– Chắc chắn rồi. Tôi cảm thấy cuộc sống của gia đình mình tốt hơn trước đây rất nhiều. Từ ngày chuyển đến Síp, tôi đã có nhiều thời gian hơn cho gia đình, được ăn những đồ ăn ngon, không khí trong lành, các con phát triển tốt…

Là người dành nhiều thời gian để nghiên cứu về văn hóa Trung Đông nên tôi đã đến nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, Síp lại là nơi giúp tôi nhận ra các giá trị của cuộc sống nhiều nhất. Qua những ngày đi tham quan, tìm hiểu cuộc sống ở những ngôi làng truyền thống địa phương tôi nhận ra những triết lý sống quan trọng, biết trân quý thời gian hơn và luôn cố gắng đối xử với mọi người thật tốt – tinh thần của người Síp.

Khi mới chuyển đến Síp, anh có gặp khó khăn nhiều không?

– Ở Síp mọi việc luôn có kế hoạch từ trước, ngay cả việc cắt tóc đơn giản thôi nhưng cũng phải đặt lịch trước với thợ cắt tóc. Mình đang quen với cuộc sống muốn làm gì vào lúc nào thì làm nên thời gian đầu phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt cũ.

Tiếp nữa là ở Việt Nam việc chi tiêu luôn tính tiền trăm, tiền triệu thì ở Síp là tiền đồng, gia đình tôi phải mất vài tháng mới cân đối lại được sao cho phù hợp.

Anh có thường xuyên giao lưu với cộng đồng người Việt ở Síp không?

– Cộng đồng người Việt tính đến thời điểm này có khoảng hơn 10.000 người tại Síp. Chúng tôi cũng thường xuyên kết nối, tổ chức có hoạt động giao lưu với nhau bằng cách tổ chức các buổi giã ngoại, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong các hoạt động hằng ngày.

Con cái của anh có thích nghi với cuộc sống mới dễ dàng không?

– Tôi có 3 cháu, hiện nay các cháu đều đang theo học tại một trường quốc tế ở Síp. Các con có vốn tiếng Anh khá tốt nên việc giao tiếp, kết bạn mới hay học tập cũng rất thuận lợi.

Vì sao anh lại cho các con theo học ở trường quốc tế thay vì trường công?

Học tại trường công yêu cầu các con phải biết tiếng Hy Lạp, vì ở Síp một số môn học vẫn được giảng dạy bằng ngôn ngữ này nên việc cho các con học trường quốc tế sẽ là hợp lý nhất.

Tuy các trường công tại Síp đều miễn giảm học phí nhưng học tại các trường quốc tế chi phí cũng tương đối thấp chỉ bằng 1/3 so với Việt Nam.

Cuộc sống ở Síp của gia đình anh diễn ra khá thuận lợi?

– Thực sự với tôi, mọi chuyện đều rất tuyệt vời. Tôi yêu nước Síp.

Anh có lời khuyên nào gửi đến các gia đình đang có kế hoạch chuyển đến Síp định cư không?

– Hãy nhớ rằng bất kể trái tim bạn ở đâu, tại đó bạn sẽ tìm thấy kho báu của mình. Nếu bạn đang ở Síp thì hãy đặt trái tim mình ở đó, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống nơi đây rất tuyệt vời. Có nhiều người qua Síp rồi nhưng tâm tưởng vẫn cứ đang ở cuộc sống cũ nên họ có một chút khó khăn để hòa nhập với cuộc sống. Hãy thật sự dành thật nhiều thời gian quan sát, kết bạn với những người dân bản địa xung quanh bạn, họ sẽ giúp bạn có những trải nghiệm đáng giá nhất.

Một điều nữa, các gia đình nên cho con học tiếng Anh thật tốt, không chỉ là kỹ năng giao tiếp mà phải đọc hiểu thành thạo để các con có thể học tập ở môi trường mới tốt hơn.

Cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *