Chuyên gia y tế nước ngoài được chào đón tại 7 quốc gia EU thiếu hụt nhân lực
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Chuyên gia y tế nước ngoài được chào đón tại 7 quốc gia EU thiếu hụt nhân lực

12/06/2024

Chuyên gia y tế nước ngoài được chào đón tại 7 quốc gia EU thiếu hụt nhân lực

Rate this post

Theo báo cáo EURES năm 2023 về tình trạng thiếu hụt và dư thừa, một số quốc gia EU thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

EU đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt nhân lực y tế

quốc gia EU thiếu hụt nhân lực

Báo cáo chỉ ra rằng vai trò của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia điều dưỡng là những vị trí thiếu hụt phổ biến và nghiêm trọng nhất. Các quốc gia EU đang nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các thủ tục cấp thị thực làm việc thuận lợi cho người nước ngoài.

Một số quốc gia châu Âu có mức độ thiếu hụt nhân lực y tế cao nhất bao gồm Thụy Sĩ, Đức, Na Uy, Ireland, Hà Lan, Áo và Đan Mạch.

Đáng chú ý, Ireland và Thụy Sĩ là hai quốc gia EURES phụ thuộc nhiều nhất vào cả bác sĩ và y tá nước ngoài.

Báo cáo EURES 2023 về tình trạng thiếu hụt và dư thừa nhân lực nhấn mạnh: “Trong số các quốc gia EURES, Ireland, Na Uy và Thụy Sĩ thể hiện sự phụ thuộc cao nhất vào các bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài, trong khi Ireland, Thụy Sĩ và Áo phụ thuộc nhiều nhất vào các y tá được đào tạo ở nước ngoài.”

Tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế này có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng, bao gồm tăng thời gian chờ đợi, giảm chất lượng dịch vụ và gánh nặng chi phí cho hệ thống y tế. Do đó, việc tìm kiếm giải pháp hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân lực y tế là một vấn đề cấp bách mà các quốc gia EU cần giải quyết trong thời gian tới.

Các công việc thuộc lĩnh vực y tế mà quốc gia EU thiếu hụt nhân lực nhất

Nhìn chung, một số ngành nghề chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực ở các quốc gia nêu trên như sau:

– Bác sĩ chuyên khoa

– Bác sĩ đa khoa

– Chuyên gia điều dưỡng

– Hộ lý chăm sóc sức khỏe

– Chuyên gia y tế nói chung

– Chuyên gia hộ sinh

– Nhà vật lý trị liệu

– Nha sĩ

– Dược sĩ

– Nhà thính học và nhà trị liệu ngôn ngữ

Bên cạnh tình trạng thiếu hụt lao động, một số nước EU đang phải vật lộn với tình trạng dân số ngày càng già đi, khiến họ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào lực lượng lao động nước ngoài.

Điều này gia tăng nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài thuộc những ngành nghề này hoặc bất kỳ ngành nghề chăm sóc sức khỏe nào khác đang gặp phải tình trạng thiếu hụt. Các chuyên gia y tế nước ngoài có thể có cơ hội đảm bảo việc làm và thị thực làm việc cao hơn ở bất kỳ quốc gia nêu trên.

Thiếu hụt nhân lực y tế tại Đức: 12% bác sĩ là người nước ngoài

Đức, quốc gia vốn nổi tiếng với hệ thống y tế tiên tiến, hiện đang đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt nhân lực y tế trầm trọng. Theo Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis), 12% bác sĩ tại Đức (62.000 người) không mang quốc tịch Đức vào năm 2023. Con số này tăng 7% so với một thập kỷ trước, khi số lượng bác sĩ nước ngoài chỉ chiếm 29.000 người.

Nhìn chung, 115.000 bác sĩ nước ngoài đã lựa chọn Đức làm điểm đến hành nghề, cho thấy nhu cầu cấp thiết về chuyên gia y tế quốc tế tại quốc gia này. Nhu cầu này càng được khẳng định bởi số lượng y tá thiếu hụt dự kiến lên đến 150.000 vào năm 2025, theo Schengen News.

Nhằm giải quyết vấn đề, chính quyền Đức đang triển khai nhiều biện pháp thu hút nhân lực y tế nước ngoài, bao gồm cả việc nới lỏng luật nhập cư và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin thị thực lao động.

Đối với những chuyên gia y tế quốc tế đang cân nhắc chuyển đến Đức, đây là một cơ hội hấp dẫn để phát triển sự nghiệp trong môi trường y tế tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, nghề bác sĩ là ngành nghề có nhu cầu cao tại Đức, với bằng cấp chuyên môn nước ngoài được công nhận thứ hai vào năm 2022.

Kết

Sự thiếu hụt nhân lực y tế không chỉ xảy ra ở Đức mà còn là vấn đề chung của nhiều quốc gia EU khác. Do đó, việc tìm kiếm giải pháp hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân lực y tế là một thách thức lớn mà các quốc gia này cần chung tay giải quyết trong thời gian tới.

Xem thêm: EU đơn giản hóa thủ tục nhận giấy phép làm việc và cư trú kết hợp cho người nước ngoài

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *