Các ngành dễ định cư ở Hà Lan cho sinh viên nước ngoài
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan cho du học sinh

02/12/2022

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan cho du học sinh

Hà Lan là một đất nước có nền kinh tế phát triển, người dân thân thiện, khí hậu ôn hòa. Do đó, quốc gia này là điểm đến sinh sống lý tưởng của nhiều người nước ngoài. Du học sinh mong muốn ở lại nên tìm hiểu từ sớm các ngành dễ định cư ở Hà Lan để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Định cư Hà Lan sau du học

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc Thạc sĩ tại Hà Lan được phép ở lại một năm để tìm việc. Đây là năm định hướng – “Orientation Year” cho các du học sinh đến từ các nước không thuộc EEA. 

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan 1
Định cư Hà Lan sau du học là mong muốn của nhiều người nước ngoài

Bạn có thể xin việc tại các công ty ở Hà Lan hoặc khởi nghiệp kinh doanh, không cần xin giấy phép lao động.

Định cư Hà Lan sau du học không khó nếu bạn có thể tìm được công việc với công ty hoặc tổ chức nghiên cứu, có ký hợp đồng lao động. Sau thời gian một năm định hướng, bạn được quyền nộp đơn xin định cư theo diện lao động tay nghề cao nếu đáp ứng các điều kiện quy định. 

Thị trường việc làm tại Hà Lan

Thị trường lao động Hà Lan mở ra rất nhiều cơ hội cho người nước ngoài. Hà Lan có nhiều công ty đa quốc gia như Unilever, Philips, ING Group, Royal Dutch Shell Group và Heineken. Đồng thời, nhiều cơ quan tuyển dụng với mục đích thu hút nhân tài nước ngoài tới làm việc tại Hà Lan.

Kinh tế Hà Lan tương đối ổn định. Quốc gia này nhận được nhiều khoản đầu tư nước ngoài nhờ các điều kiện thuận lợi về thuế. 

Dân số Hà Lan đa dạng, trình độ giáo dục cao. Người nước ngoài và dân tộc thiểu số chiếm 24% dân số cả nước.

Hà Lan có tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,2%, nằm trong nhóm thấp nhất Châu Âu, vào tháng 12/2019. Con số này thấp hơn 6,2% – mức trung bình của EU. 

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan 2
Thị trường việc làm tại Hà Lan luôn rộng mở với sinh viên được đào tạo tốt

Một số lĩnh vực đang phát triển mạnh ở Hà Lan bao gồm: các ngành công nghiệp sáng tạo, nông nghiệp & thực phẩm, công nghệ thông tin, hóa chất, năng lượng, chuỗi cung ứng, y tế & khoa học đời sống, ngành công nghiệp dịch vụ.

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan

Nhóm ngành kỹ sư

Hà Lan có truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao, khoa học, sáng chế. Đất nước này đứng thứ 2 thế giới về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong nhiều lĩnh vực. Kỹ sư nước (Water Engineers) là vị trí được đặc biệt quan tâm.

Hà Lan có chuyên môn cao trong lĩnh vực kiểm soát và phòng tránh lụt, kỹ thuật sông, công nghệ nạo vét. Đây là những nhân tố thiết yếu để xây nhà và bảo trì các công trình tại nơi trũng thấp. Vì vậy, kỹ sư nước gần như nằm top đầu các ngành dễ định cư ở Hà Lan cho sinh viên chọn theo học.

Bên cạnh đó, xây dựng, kiến trúc, năng lượng và cơ khí cũng là các lĩnh vực mở ra cơ hội học tập và định cư Hà Lan hấp dẫn. 

Chính phủ nước này cam kết sẽ xây dựng một hệ thống năng lượng rẻ, bền và đáng tin cậy vào năm 2050. Trong đó, 40% tổng điện năng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Vì vậy, Do đó, kỹ thuật, thiết kế, đối tác và nhân côn đang được đổi mới và đầu tư mạnh.

Nhóm ngành công nghệ thông tin & truyền thông

Hà Lan đang chú trọng các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ và năng suất lao động cao. Sinh viên khá giỏi về Công nghệ Thông tin & Truyền thông (ICT) hiện đang rất được săn đón. Số lượng công việc tuyển dụng của ngành này khoảng 37.000 hàng năm vào năm 2020, tăng trưởng 1,2%. 

ICT là một trong các ngành dễ định cư ở Hà Lan nhất với tốc độ phát triển nhanh, phát sinh nhu cầu nhân lực có chuyên môn cao.

Các chuyên viên sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe & y tế chiếm tỉ trọng đáng kể tại Hà Lan. Lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Tại Hà Lan, chuyên gia chăm sóc người già, ứng phó khẩn cấp, nha khoa, chăm sóc sức khỏe tâm thần đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt. Những công việc liên quan đến y tế tại quốc gia này đều được pháp luật bảo hộ, đồng thời tạo điều kiện làm việc tốt.

Các lĩnh vực sáng chế

Từ thế kỷ trước, Hà Lan đã ghi nhận những bộ óc thiên tài như Van Gogh và Rembrandt. Ngày nay, những tên tuổi vô cùng nổi danh thế giới người Hà Lan gồm: Viktor & Rolf (nhà thiết kế thời trang), Marcel Wanders and Adriaan van Hooydonk, Dick Bruna,  Miffy, và Armin van Buuren (nhà sản xuất nhạc, thiết kế & minh họa), Rem Koolhaas (kiến trúc sư).

Ngành công nghiệp sáng tạo & sáng chế đã mang đến hơn 170.000 việc làm và đóng góp 3% tổng sản lượng GDP của đất nước. 

Câu hỏi liên quan đến các ngành dễ định cư ở Hà Lan

Có được đưa người nhà sang cùng trong năm định hướng không? 

Bạn có thể đưa người nhà sang Hà Lan cùng. Tuy nhiên, nếu muốn đưa vợ/chồng tới Hà Lan trong “Orientation Year”, bạn phải chứng minh khả năng tài chính theo quy định của Sở Di trú Hà Lan (IND). Nếu mình bạn xin ở lại sau tốt nghiệp, bạn không cần phải chứng minh. Thêm vào đó, trong một năm này bạn không được hưởng các dịch vụ an ninh xã hội.

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan 3
Sinh viên tốt nghiệp được phép đưa người thân sang Hà Lan nếu đáp ứng được các điều kiện

Có thể xin giấy phép “Orientation Year” nhiều lần không? 

Bạn có thể xin đi Hà Lan làm việc theo dạng “Orientation Year” nhiều lần với điều kiện sau khi kết thúc một năm, bạn phải theo học một khóa học khác để lấy bằng kế tiếp.

Có được phép lưu trú tại Hà Lan sau khi hết năm định hướng?

Khi giấy phép “Orientation Year” hết hạn, bạn phải tìm được việc làm. Khi đó, giấy phép này sẽ được chuyển sang hình thức di dân tay nghề cao. 

Lương trung bình ở Hà Lan là bao nhiêu?

Tổng lương trung bình ở Hà Lan là 3.166 EUR/tháng hoặc lương nét là 2.500 EUR/tháng. Nhìn chung, mức lương dao động từ 2.520 EUR – 3.405 EUR mỗi tháng.

Mức lương khởi điểm cao nhất thuộc về ngành nha khoa (4.000 EUR/tháng) và dược phẩm (3.300 EUR/tháng). Các vị trí có lương khởi điểm thấp nhất là khiêu vũ và âm nhạc (1.200 EUR/tháng), nghệ thuật thị giác & thiết kế (1.300 EUR/tháng).

Theo Cục Kế hoạch Trung ương Hà Lan (CPB), vào năm 2022, tổng lương trung bình hàng năm là 38.000 EUR, tương đương khoảng 3.166 EUR mỗi tháng chưa thuế. Con số này đã bao gồm tiền lương ngày lễ và các khoản trợ cấp.

Nhìn chung, lương trung bình tại Hà Lan khá cao so với các nước EU. 

Làm việc tại Hà Lan cần biết ngôn ngữ gì?

Để tìm được việc tại Hà Lan, bạn không cần phải nói tiếng Hà Lan. Tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh trong nhiều công ty. 

Các ngành dễ định cư ở Hà Lan 4
Tiếng Anh là ngôn ngữ khá phổ biến ở Hà Lan

Tuy nhiên, sử dụng được tiếng Hà Lan làm tăng khả năng cạnh tranh khi tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. 

Nếu biết các thứ tiếng như tiếng Đức, tiếng Flemish, tiếng Pháp, tiếng Scandinavi, đây sẽ là điểm cộng. Các nhà tuyển dụng luôn có nhu cầu cao đối với người lao động nói được những ngôn ngữ này.

Kết 

Hà Lan là quốc gia châu Âu êm đềm với những phong cảnh tuyệt đẹp. Học sinh quốc tế nên ưu tiên lựa chọn học tập các ngành dễ định cư ở Hà Lan hoặc các lĩnh vực là thế mạnh của giáo dục Hà Lan hiện tại.

Xem thêm

Các nước khuyến khích nhập cư với lao động & du học sinh 2022

Các nước có nền giáo dục miễn phí, tiên tiến hàng đầu thế giới

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *