Các món ăn và bánh truyền thống trong lễ Giáng sinh của người Síp
Cuộc sống ở đảo Síp

Các món ăn và bánh truyền thống trong lễ Giáng sinh của người Síp

22/12/2020

Các món ăn và bánh truyền thống trong lễ Giáng sinh của người Síp

Giáng sinh của người Síp là một ngày lễ cổ truyền. Vào dịp này, mọi người sẽ tụ tập, tặng quà, hát các bài thánh ca và … dĩ nhiên không thể thiếu tiệc tùng ăn uống. 

Theo truyền thống ở Síp, vào đêm vọng Giáng sinh, trẻ em Síp sẽ đến gõ cửa từng nhà hàng xóm trong trang phục mũ đỏ, mang theo kẻng ba góc, sáo, đàn guitar và hát kalanda (một bài thánh ca của người Síp), sau đó, chủ nhà sẽ thưởng cho các em bằng những món quà như bánh kẹo, tiền mặt… Trở về nhà với cái bụng đói, bọn trẻ sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống dịp Giáng sinh.

Các món ăn và bánh truyền thống trong lễ Giáng sinh của người Síp

Kourabiedes

giang sinh cua nguoi sip

Kourabiedes hay còn được gọi là kourabiethes, là một loại bánh quy thường được làm bằng hạnh nhân nghiền. Đôi khi Kourabiedes còn được nhào với rượu mạnh (thường là Metaxa) để tạo hương vị, mặc dù vani, hoặc nước hoa hồng cũng được sử dụng khá phổ biến.

Kourabiedes đặc biệt phổ biến trong những dịp đặt biệt như Giáng sinh hoặc lễ rửa tội.

Melomakarono

giang sinh cua nguoi sip

Đây là một món tráng miệng của người Hy Lạp và cũng là món tráng miệng truyền thống được thưởng thức chủ yếu trong mùa lễ Giáng sinh.

Bánh Melomakarono được làm chủ yếu từ  bột mì, dầu ô liu, mật ong, vỏ cam hoặc nước trái cây, quế, hạt óc chó… Sau khi bánh được nướng chín, người ta thường ngâm chúng vào trong xi-ro nóng được làm từ mật ong, tiếp đến là phủ những hạt óc chó xay nhỏ hoặc phủ lên trên một lớp sô-cô-la đen.

Gennopitta

giang sinh cua nguoi sip

Vào đêm giáng sinh, phụ nữ ở đảo Síp thường nhào một loại bánh mì đặc biệt có tên gọi là gennopitta hoặc Christopsomo. Gennopitta sẽ được ăn trong ngày Giáng sinh. Điểm khác biệt của loại bánh này là mặt trên của bánh sẽ được trang trí bằng biểu tượng của cây thánh giá. Một số người sẽ thêm hạt óc chó, quả sung, hạnh nhân khô và nho để tạo nên các hình dạng khác nhau, tượng trưng cho sự may mắn.

Súp chanh trứng hoặc súp trái cây

giang sinh cua nguoi sip

Sau khi đi lễ nhà thờ vào sáng ngày Giáng sinh, mọi người (các thành viên trong gia đình và bạn bè)  sẽ về nhà và thưởng thức món súp này trong không khí vui vẻ. Món súp họ ăn thường nhất là món augolemoni (súp chanh trứng) hoặc súp phúc bồn tử.

Souvla

giang sinh cua nguoi sip

Trong dịp Giáng sinh, có rất nhiều món ăn truyền thống  nhưng Souvla là món chính không thể thiếu. Souvla gồm có thịt lợn, thịt cừu, thịt gà… nướng trên than hồng.

Vasilopitta

giang sinh cua nguoi sip

Vasilopitta (bánh húng quế) là một loại bánh truyền thống được làm vào ngày 1/1 hàng năm để tưởng nhớ Ayios Vasilios – ông già Noel. Khi làm bánh Vasilopitta, người ta sẽ nhét một đồng xu vào trong. Khi bánh được mang ra ăn, họ sẽ cắt thành từng miếng nhỏ và người chọn được miếng có đồng xu đó sẽ gặp được may mắn trong cả năm.

Christmas Cake

giang sinh cua nguoi sip

Bánh Giáng sinh là loại bánh được làm từ nhiều loại trái cây khô và các loại hạt. Mặt trên của chiếc bánh sẽ được phủ một lớp kem trắng tượng trưng cho tuyết và được trang trí với những chi tiết biểu tượng cho Giáng sinh.

Chiếc bánh này sẽ được để trang trí bàn tiệc Giáng sinh trong nhiều ngày.

Ở Síp, lễ Giáng sinh thường sẽ diễn từ ngày 6/12, Lễ Thánh Nicholas, và sẽ kéo dài đến hết ngày 6 tháng 1, Lễ Hiển linh. Thời tiết ở Síp dịp này cũng ấm áp với nhiệt độ trung bình từ 15 – 20 độ C, chỉ có một số nơi có tuyết trên đỉnh núi.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *