Visa loại D của Hungary là gì? Visa Hungary đi được những nước nào?
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Visa loại D của Hungary là gì? Visa Hungary đi được những nước nào?

29/09/2022

Visa loại D của Hungary là gì? Visa Hungary đi được những nước nào?

Nhiều người muốn đi Hungary nhưng chưa phân biệt được các loại Visa để xuất – nhập cảnh vào nước này. Visa loại D của Hungary là gì? Visa Hungary đi được những nước nào? Cùng khám phá thủ tục và quyền lợi của Visa type D Hungary qua bài viết sau.

Visa loại D của Hungary là gì?

Visa (thị thực) được dùng để xuất – nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực. Các loại hình visa thông thường gồm: visa du lịch, visa công tác, visa thăm thân…

Visa loại D của Hungary hay còn được gọi là “visa type D Hungary” hoặc “thị thực D Hungary” được Bộ Di trú Hungary cấp cho những cá nhân muốn ở lại Hungary dài ngày vì nhiều lý do khác nhau. Visa này sẽ được cấp cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh và lưu trú trên 90 ngày. Khi có thị thực D, bạn sẽ phải xin giấy phép cư trú.

Người sở hữu visa D sẽ được ở lại Hungary trong một năm theo thỏa thuận quốc tế.

Ai đủ điều kiện xin visa loại D của Hungary?

Công dân các nước ngoài muốn nhập cảnh vào Hungary với mục đích học tập, làm việc hoặc đoàn tụ gia đình trên 90 ngày cần phải xin thị thực loại D dài hạn.

visa loai D cua Hungary so 1
Nhiều người muốn sở hữu visa loại D của Hungary để thăm người thân, gia đình

Công dân của Liên minh châu Âu (EU), Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ không có bất kỳ hạn chế nào, không cần thị thực D.

Phân biệt Visa loại D của Hungary và visa Schengen của Hungary

Visa loại D của HungaryVisa Schengen của Hungary
Được cấp cho thời gian lưu trú dài hạn (trên 90 ngày)Được cấp cho các đợt lưu trú ngắn hạn (tối đa 90 ngày)
Giá trị tối đa trong 5 nămChỉ có hiệu lực trong 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày
Phục vụ mục đích: công việc, nghiên cứu, đoàn tụ gia đìnhPhục vụ mục đích: du lịch, kinh doanh, thăm người thân
Yêu cầu giấy phép cư trúKhông yêu cầu giấy phép cư trú
visa loai D cua Hungary so 2
Visa Schengen có nhiều điểm khác biệt với visa loại D của Hungary

Thủ tục xin visa D Hungary

Đặt lịch hẹn: Trước khi bắt đầu quy trình nộp đơn xin visa loại D, bạn phải gửi tất cả các tài liệu, bao gồm cả mẫu đơn xin thị thực, qua email năm ngày trước khi đặt lịch hẹn. Bộ phận Lãnh sự sẽ sắp xếp lịch hẹn cho bạn sau khi xem xét sơ bộ.

Tham khảo các mẫu đơn xin thị thực sau: File 1File 2 (cho người làm thuê) File 3File 4 (cho doanh nghiệp tư nhân).

Điền đơn và gửi tài liệu: Sau khi có lịch hẹn, bạn có thể điền đơn xin visa Hungary loại D bản cứng tại Phòng Lãnh sự. Bạn cần kiểm tra kỹ, gửi đầy đủ tài liệu (kèm bản sao) và đơn đăng ký.

Phỏng vấn: Sau khi có lịch hẹn phỏng vấn của Lãnh sự, bạn cần đến đúng giờ và trả lời các câu hỏi một cách trung thực và chân thành.

Chờ kết quả: Sau khi kết thúc phỏng vấn, Bộ Di trú Hungary sẽ quyết định kết quả xin visa. Quá trình xem xét có thể mất từ ​​hai tuần đến một tháng, tùy thuộc vào loại visa. Văn phòng Di trú có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung.

Thông tin chi tiết các tài liệu cần cho việc xin visa loại D vui lòng xem tại đây.

Chi phí xin visa D Hungary là bao nhiêu?

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được séc để thanh toán phí visa. Sau khi đóng khoản phí 110 EUR, bạn phải nộp biên lai thanh toán cho Bộ phận Lãnh sự ngay trong ngày.

Những sinh viên nhận Học bổng Stipendium Hungaricum và Erasmus + được miễn phí xin visa.

Visa Hungary đi được những nước nào?

Visa Hungary cho phép xuất – nhập cảnh và lưu trú trong lãnh thổ nước Hungary. Thị thực được dán trong hộ chiếu ghi rõ số ngày bạn được phép ở lại Hungary.

Ngoài ra, nếu sở hữu thẻ cư trú Hungary, bạn được tự do di chuyển trong các nước thuộc khối Schengen. 26 quốc gia thuộc Schengen gồm: Hungary, Slovakia, Slovenia, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Na Uy, Thụy Điển, Malta, Iceland, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Phần Lan, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Ý, Hy Lạp, Liechtenstein (trong đó, 22 nước thuộc Liên minh châu Âu).

Để sở hữu thẻ cư trú Hungary, người nước ngoài có thể tham gia chương trình đầu tư nhận thẻ cư trú. Đây là chương trình được ban hành bởi Sở Di trú Hungary với hình thức phổ biến là mua bất động sản. 

Nếu một người đã có quốc tịch Hungary, số điểm đến được miễn thị thực là 187. Đặc biệt, hộ chiếu Hungary được xếp hạng 10 trên thế giới. 

Bài viết đã giải đáp câu hỏi “Visa loại D của Hungary là gì? Visa Hungary đi được những nước nào?”. Hy vọng qua đó, người đọc có thể phân biệt được visa loại D của Hungary và visa Schengen, đồng thời nắm bắt được những thủ tục cần thiết để làm visa loại D.

Đọc thêm:

Xin visa Hungary có mất nhiều thời gian không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *