Tây Âu gồm những nước nào? Đặc điểm chính của các nước Tây Âu
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Tây Âu gồm những nước nào? Đặc điểm chính của các nước Tây Âu

22/04/2023

Tây Âu gồm những nước nào? Đặc điểm chính của các nước Tây Âu

Rate this post

Châu Âu là một lục địa gồm 50 quốc gia khác nhau và được chia thành 7 khu vực riêng biệt dựa trên địa lý, lịch sử và văn hóa. Trong đó, Tây Âu là khu vực có lịch sử lâu đời với các địa danh nổi tiếng thế giới. Vậy Tây Âu gồm những nước nào và đặc điểm chính của các nước Tây Âu như thế nào?

Tây Âu gồm những nước nào?

Tây Âu gồm những nước nào? Đây là khu vực hội tụ các đất nước phát triển hàng đầu với tổng cộng 7 quốc gia. Mặc dù có nhiều cuộc tranh luận xoay quanh quốc gia nào thực sự là một phần của Tây Âu, những theo sơ đồ địa lý của Liên Hợp Quốc, có 9 quốc gia thuộc Tây Âu, cụ thể:

– Vương quốc Anh

– Luxembourg

– Ireland

– Hà Lan

– Monaco

– Bỉ

– Pháp

Đặc điểm của các nước Tây Âu

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh gồm bốn nước: Scotland, Wales, Anh và Bắc Ireland. Anh là quốc gia đông dân nhất ở Vương quốc Anh, với khoảng 55.620.000 người coi nước Anh là nhà tính đến năm 2019.

Vương quốc Anh sử dụng đơn vị tiền tệ là bảng Anh. Vương quốc Anh phát triển mạnh trong ngành thương mại. Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai quốc gia mà Vương quốc Anh giao dịch nhiều nhất. Do tính chất địa chất của Vương quốc Anh, đánh bắt cá cũng mang đến một nguồn thu nhập lớn cho Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh là một nơi rất tiến bộ để sinh sống. Phần lớn người dân nói tiếng Anh, mặc dù tỷ lệ rất nhỏ dân số nói các ngôn ngữ đầu tiên khác nhau. Một số ngôn ngữ khác mà bạn sẽ nghe thấy ở Vương quốc Anh là tiếng Scots, tiếng Wales, tiếng Angloromani, tiếng Ireland, tiếng Shelta, tiếng Cornish và tiếng Gaelic Scotland, cùng một số ngôn ngữ khác.

Tây Âu gồm những nước nào

Luxembourg

Luxembourg là quốc gia có dân số và diện tích nhỏ, nằm giữa Bỉ, Đức và Pháp.

Ở Luxembourg, mọi người nói tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Luxembourg. Do gần với các quốc gia này, phần lớn người nhập cư Luxembourg đến từ Bồ Đào Nha, Bỉ, Pháp, Đức và Ý . Kết quả là, có những vùng ở Luxembourg nơi mọi người nói tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Giống như nhiều thành viên Liên minh châu Âu khác, tiền tệ chính thức của Luxembourg là đồng Euro.

Ireland

Ireland là một hòn đảo nằm ở phía Tây châu Âu, được ngăn cách với đất liền bởi Vương quốc Anh, biển Ireland, Kênh St. George và Kênh Bắc. Ireland được chia thành hai quốc gia riêng biệt. Cho đến năm 1921, đảo Ireland được hiểu là một quốc gia hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, người dân miền nam Ireland đã chiến đấu để giành tự do khỏi Vương quốc Anh, nhưng phần phía bắc của đất nước vẫn là một phần của Vương quốc Anh. Kết quả là Ireland bị chia thành Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland ở phía nam. Tuy bị chia cắt như vậy, toàn bộ hòn đảo vẫn được coi là một phần của Tây Âu.

Các ngôn ngữ chính được nói ở Cộng hòa Ireland là tiếng Anh và tiếng Gaelic của người Celt.

Hà Lan

Bạn có biết rằng hai cái tên Netherlands và Holland đều được dùng để chỉ Hà Lan? Chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tên chính thức của đất nước là Hà Lan (Netherlands), nhưng vào năm 1806, các tỉnh Noord-Holland và Zuid-Holland đóng góp giá trị kinh tế nhiều nhất so với tất cả các tỉnh khác, vì vậy Holland trở thành một thuật ngữ được sử dụng để mô tả toàn bộ đất nước. Tuy nhiên, Netherlands là tên chính thức của đất nước, bất chấp sự nổi tiếng của Holland.

Đồng Euro là đơn vị tiền tệ được sử dụng tại Hà Lan. Ngôn ngữ chủ yếu của người dân nước này là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, bốn ngôn ngữ khác thường được sử dụng ở Hà Lan là tiếng Anh, tiếng Yiddish, tiếng Frisian và tiếng Papiamento. Việc bạn chưa bao giờ nghe nói về hai ngôn ngữ cuối cùng là rất bình thường bởi chỉ có tiếng Hà Lan, tiếng Anh và tiếng Yiddish được quốc gia này công nhận là ngôn ngữ chính thức.

Monaco

Nằm trên bờ biển nước Pháp, Monaco là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới. Monaco nằm dọc theo Bờ biển Pháp, khiến quốc gia này trở thành địa điểm lý tưởng cho các kỳ nghỉ sang trọng và ẩm thực cao cấp.

Do rất gần với Pháp nên một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng ở Monaco là tiếng Pháp. Các ngôn ngữ phổ biến khác trong nước bao gồm tiếng Anh và tiếng Ý. Monaco, giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, cũng sử dụng đồng Euro làm tiền tệ.

Bỉ

Vương quốc Bỉ gần như được bao quanh hoàn toàn bởi các quốc gia Tây Âu khác. Đường biển duy nhất từ ​​Bỉ là dọc theo biên giới phía tây bắc của đất nước, nơi Bỉ gặp Biển Bắc. Thủ đô của đất nước là Brussels, đây là một nơi rất nhộn nhịp và nổi tiếng để tiến hành kinh doanh. Tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Hà Lan là những ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất tại Bỉ.

Từ năm 2002, Bỉ chuyển từ đồng franc Bỉ sang sử dụng đơn vị tiền tệ là đồng Euro.

Pháp

Pháp là một đất nước xinh đẹp tiếp giáp với ba vùng biển. Biển Địa Trung Hải nằm dọc biên giới phía đông của Pháp, Vịnh Biscay và eo biển Manche chạy dọc biên giới phía tây của Pháp.

Bên cạnh đồng Euro, khi tìm hiểu về tiền tệ của Pháp, bạn có thể bắt gặp đồng franc CFP. Mặc dù đây không phải là loại tiền tệ được sử dụng ở chính Pháp, nhưng quốc gia này cai trị rất nhiều thuộc địa trên khắp thế giới. Franc CFP là đơn vị tiền tệ mà tất cả các thuộc địa nước ngoài của Pháp sử dụng.

Tây Âu gồm những nước nào

Ngôn ngữ chính thức của Pháp là tiếng Pháp. Một điều thú vị là mọi vùng của Pháp đều nói tiếng Pháp, trừ Xứ Basque. Những người sống ở Basque nói một ngôn ngữ duy nhất là ngôn ngữ Basque. Tiếng Basque không được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở Pháp vì quá hiếm.

Kết

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi Tây Âu gồm những nước nào và giới thiệu sơ lược đặc điểm của từng quốc gia. Nhìn chung, phần lớn các quốc gia Tây Âu sử dụng đồng Euro để giao dịch hàng ngày.

Xem thêm: 5 địa điểm du lịch Châu Âu nhất định phải đến

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *