Phí visa Schengen tăng thêm 12% từ ngày 11 tháng 6 năm 2024
CÔNG DÂN CHÂU ÂU

Phí visa Schengen tăng 12% từ ngày 11/6/2024 | Lưu ý quan trọng cho du khách Việt Nam

21/05/2024

Phí visa Schengen tăng 12% từ ngày 11/6/2024 | Lưu ý quan trọng cho du khách Việt Nam

Rate this post

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Slovenia, công dân của các nước thứ ba cần đóng phí visa Schengen tăng 12% để nhập cảnh vào khu vực này, kể từ ngày 11/6/2024.

Phí visa Schengen tăng

Phí visa Schengen tăng 12%

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Slovenia, kể từ ngày 11 tháng 6, phí visa Schengen tăng lên, cụ thể:

– Đối với người lớn nộp đơn xin thị thực ngắn hạn đến Slovenia phí visa sẽ là 90 EUR, thay vì 80 EUR như trước đây 

– Đối với trẻ em từ sáu đến 12 tuổi phí visa ngắn hạn đến Slovenia sẽ là 45 EUR, thay vì 40 EUR.

“Ủy ban Châu Âu đã thông qua quyết định tăng 12% phí thị thực Schengen lưu trú ngắn hạn (visa loại C) trên toàn thế giới. Mức tăng này sẽ được áp dụng trên toàn thế giới kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2024. Phí thị thực Schengen mới sẽ là 90 EUR cho người lớn và 45 EUR cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.” – Trích nguyên văn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Slovenia.

Hơn nữa, công dân của các quốc gia không hợp tác trong việc tiếp nhận công dân cư trú bất thường ở EU sẽ phải trả phí thị thực 135 EUR hoặc 180 EUR, tùy thuộc vào quyết định của Hội đồng.

Ủy ban Liên minh Châu Âu (EC) chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về ngày tăng, nhưng dự kiến ​​sẽ công bố sự thay đổi trên Tạp chí Chính thức của mình vào cuối tuần này.

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm EU tiết lộ số lượng thị thực được cấp vào năm 2023 đã tăng 36,3% so với năm 2022, mặc dù con số này vẫn giảm 39% so với năm 2019, khi các quốc gia Schengen nhận được 16 triệu đơn đăng ký.

Giải thích việc tăng phí thị thực Schengen là hợp lý

EU đã công bố dự thảo đề xuất về việc tăng phí thị thực Schengen vào ngày 2 tháng 2 năm 2024 , yêu cầu công chúng phản hồi.

Theo EC, Bộ luật Thị thực EU cấp quyền cho các tổ chức EU xem xét phí thị thực ba năm một lần, điều đã xảy ra vào cuối tháng 12 năm 2023, sau khi mức phí trước đó đã tăng từ 60 EUR lên 80 EUR vào tháng 2 năm 2020.

“EC đã chọn giới hạn việc tính phí thị thực sửa đổi theo hai tiêu chí được liệt kê trong Bộ luật Thị thực: tỷ lệ lạm phát trên toàn Liên minh và mức tăng lương của công chức các Quốc gia Thành viên. Ba năm từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 đến ngày 1 tháng 7 năm 2023 được sử dụng làm khoảng thời gian tham chiếu.” – Ủy ban EU cho biết.

Ý kiến của các bên liên quan

Người nộp đơn không hài lòng với việc phí visa Schengen tăng

Từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3, EU đã đưa ra dự thảo luật về tăng phí thị thực để lấy ý kiến ​​phản hồi của công chúng. Hầu hết các phản hồi trong thời gian này đến từ công dân Thổ Nhĩ Kỳ, họ bày tỏ sự không hài lòng không chỉ về phí visa mà còn về thủ tục.

“Không nên có chỗ cho sự chủ quan hay nghi ngờ trong quá trình ra quyết định và thời hạn cấp thị thực phải được xác định một cách công bằng và minh bạch.”- Erhan Kaplan, một công dân Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ quan điểm.

Một công dân giấu tên khác đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc tăng phí thị thực không chỉ là vấn đề 10 EUR, điều này còn thể hiện gánh nặng tài chính đáng kể đối với nhiều công dân quốc gia này muốn đến Schengen để kinh doanh, học tập hoặc du lịch.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất EU xem xét lại việc phí visa Schengen tăng đối với các quốc gia và thay vào đó thiết lập một cơ cấu chi phí dễ tiếp cận hơn.

Các hiệp hội, tổ chức quốc tế bày tỏ sự không đồng tình

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cũng đã đưa ra phản hồi về việc phí visa Schengen tăng. Hiệp hội chỉ ra rằng sự tăng giá này có thể ngăn cản du khách tiềm năng, lưu lượng hành khách sẽ giảm.

“Việc tăng phí thị thực được đề xuất — từ 80 EUR lên 90 EUR sẽ làm tăng chi phí đi lại của hành khách, chiếm 34% tổng chi phí (tăng từ 31% trước khi tăng phí) của chuyến du lịch. Sự thay đổi này có thể không khuyến khích khách du lịch chọn các điểm đến thuộc khối Schengen, đặc biệt khi các địa điểm khác không yêu cầu visa hoặc chi phí visa tiết kiệm hơn.” – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Tổ chức Biển Đại dương Ý cũng bày tỏ lo ngại về việc tăng phí thị thực Schengen, thay vào đó kêu gọi chính quyền miễn visa trong một số trường hợp nhất định, nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa và thương mại. Việc này đồng thời sẽ khuyến khích sự hội nhập và hiểu biết sâu sắc hơn giữa công dân các nước khác nhau.

Xem thêm: Liên minh châu Âu lên kế hoạch tăng phí xin thị thực Schengen

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *