Tìm hiểu những đất nước nào sinh con được nhập quốc tịch
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Cuộc sống ở Châu Mỹ Cuộc sống ở Châu Úc

Những đất nước nào sinh con được nhập quốc tịch?

21/03/2023

Những đất nước nào sinh con được nhập quốc tịch?

Phần lớn các quốc gia đều xác định quyền công dân cho con theo cha mẹ. Điều này thường được gọi là trao quyền công dân thông qua huyết thống. Một số quốc gia khác lại công nhận quyền công dân theo nơi sinh cho mọi trẻ em sinh ra trong nước. Vậy, những đất nước nào sinh con được nhập quốc tịch?

Sinh con được nhập quốc tịch là gì?

Sinh con ở nước ngoài có được nhập quốc tịch? Quyền công dân theo nơi sinh (Jus soli) là một chính sách cho phép bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra trong biên giới của một quốc gia đều tự động được trao quyền công dân ở quốc gia đó, ngay cả khi cha mẹ của chúng không phải là công dân. 

Điều thú vị là hầu hết quốc gia cung cấp quyền công dân theo nơi sinh đều nằm ở Châu Mỹ. Thông lệ này bắt nguồn từ việc các cường quốc thực dân châu Âu trong quá khứ thiết lập các điều luật khoan dung để lôi kéo người nhập cư từ Thế giới cũ và di dời dân bản địa ở Thế giới mới. 

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các phong trào độc lập thành công ở Mỹ Latinh đã cấp phép quyền công dân, như một điều kiện tiên quyết để bãi bỏ chế độ nô lệ kể từ thế kỷ 19. 

Tuy nhiên, bên ngoài châu Mỹ, jus soli rất hiếm. Kể từ Tu chính án thứ 27 của Hiến pháp Ireland được ban hành vào năm 2004, không có quốc gia châu Âu nào cấp quyền công dân dựa trên jus soli vô điều kiện hoặc gần như vô điều kiện.

Ví dụ, Azerbaijan, Chad, Guinea-Bissau và Luxembourg đôi khi cấp jus soli khi đứa trẻ mồ côi. Chad kéo dài jus soli, nhưng phải đến khi trẻ đủ 18 tuổi, khi đó chúng có thể chọn chấp nhận quốc tịch Chadian hay quốc tịch của cha mẹ chúng. Tanzania có một hệ thống tương tự, trong đó trẻ sơ sinh được cấp jus soli cho đến năm 18 tuổi, lúc đó chúng phải chọn quốc tịch này hay quốc tịch khác.

Nước nào sinh con được nhập quốc tịch?

Nước nào sinh con được nhập quốc tịch? Hiện tại, 33 quốc gia trên thế giới (và hai vùng lãnh thổ) có quyền công dân theo nơi sinh không hạn chế, còn được gọi là jus soli, và 32 quốc gia khác có một số hình thức công dân theo nơi sinh bị hạn chế.

Nước nào sinh con được nhập quốc tịch?
Nước nào sinh con được nhập quốc tịch?

Các quốc gia sau đây có quyền công dân theo nơi sinh không hạn chế: Antigua and Barbuda, Argentina, Bolivia, Brazil, Canada, Barbados, Chad, Chile, Paraguay, Peru, Saint Kitts and Nevis, Costa Rica, Belize, Ecuador,  El Salvador, Fiji, Tuvalu, Hoa Kỳ, Guyana, Honduras, Jamaica, Lesotho, Mexico, Nicaragua, Cuba, Grenada, Guatemala, Dominica, Saint Lucia, Saint Vincent and Grenadines, Tanzania, Panama, Trinidad and Tobago, Uruguay và Venezuela 

Đối tượng được sinh con nhận quốc tịch

Nhiều học giả cho rằng jus soli đã bắt đầu từ thời thuộc địa. Tuy nhiên, quyền công dân theo nơi sinh thường không áp dụng với con cái của các đại sứ nước ngoài/nhà ngoại giao.

Đối tượng sinh con được nhận quốc tịch tại những nước công nhận quyền jus soli thường là:

– Người có thẻ xanh chưa có quốc tịch tại quốc gia đang cư trú chấp nhận quyền jus soli

– Người có visa hiện sinh sống hợp pháp tại quốc gia chấp nhận quyền jus soli (visa du lịch, sinh viên, làm việc…)

Lợi ích của việc sống ở một quốc gia cung cấp quyền công dân theo nơi sinh

Một trong những lợi ích quan trọng nhất khi sống ở một quốc gia duy trì quyền công dân theo nơi sinh là quốc gia đó trao quyền công dân cho bất kỳ ai sinh ra ở quốc gia đó mà không có yêu cầu nào khác. Trẻ được trao các quyền hợp pháp có giá trị. Chúng sẽ được bảo vệ khỏi bị dẫn độ không chính đáng hoặc được hưởng các dịch vụ xã hội chỉ dành cho công dân.

Những lợi ích như vậy là lý do khiến các bậc cha mẹ trong tương lai muốn chuyển đến một quốc gia cung cấp quyền công dân theo nơi sinh. Quyết định này nhằm đảm bảo cuộc sống tốt cho con cái trong môi trường sống chất lượng hơn.

Quyền công dân theo nơi sinh cũng có người phản đối. Họ thường là những công dân của quốc gia “chủ nhà”, cảm thấy chính sách này cho phép người nước ngoài vào nước này với mục đích duy nhất là sinh ra “những đứa trẻ neo đậu”, một hành vi lợi dụng và bòn rút quyền lợi của những công dân hiện tại. “Du lịch sinh con” là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, dù các thủ tục để ngăn chặn vi phạm và thực thi luật không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Nước nào sinh con được nhập quốc tịch?
Lợi ích của việc sống ở một quốc gia cung cấp quyền công dân theo nơi sinh

Sự khác biệt giữa jus soli và jus sanguinis

Trái ngược với “jus soli”, gần như mọi quốc gia khác trên thế giới đều sử dụng “jus sanguinis” – luật cấp quyền công dân theo huyết thống. Điều này có nghĩa là nếu cha hoặc mẹ (hoặc đôi khi cả cha và mẹ) đều là công dân thì trẻ sẽ được khai sinh theo quốc tịch của cha mẹ, ví dụ:

Ba Lan (con theo quốc tịch của cả cha và mẹ)

Andorra (con theo quốc tịch của mẹ)

Bahrain (con theo quốc tịch của cha)

Iran (con theo quốc tịch của cha). 

Điều này đôi khi được gọi là thiết lập quyền công dân thông qua thừa kế hơn là cư trú .

Hầu hết tất cả các quốc gia ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Đại Dương đều cấp quốc tịch khi sinh dựa trên nguyên tắc jus sanguinis (“quyền huyết thống”), trong đó quyền công dân được thừa hưởng từ cha mẹ chứ không phải nơi sinh.

Jus soli trong nhiều trường hợp giúp ngăn chặn tình trạng không quốc tịch. Các quốc gia đã tham gia Công ước 1961 về Giảm thiểu tình trạng không quốc tịch có nghĩa vụ trao quốc tịch cho những người sinh ra trên lãnh thổ của họ, những người nếu không sẽ trở thành người không quốc tịch. 

Công ước Châu Mỹ về Nhân quyền cũng quy định tương tự rằng “Mọi người đều có quyền có quốc tịch của quốc gia nơi người đó sinh ra trên lãnh thổ nếu người đó không có quyền có bất kỳ quốc tịch nào khác.”

Kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về những nước nào sinh con được nhập quốc tịch. Hy vọng bạn đọc đã phần nào hiểu và phân biệt được quyền công dân dựa trên nơi sinh và huyết thống.

Ngoài ra, nếu muốn đầu tư nhận thẻ cư trú, thường trú nhân hoặc quốc tịch nước ngoài, bạn có thể tham khảo BSOP – đơn vị tư vấn đầu tư di trú hàng đầu Việt Nam.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *