Đầu tư định cư Đức - 16 lý do không thể bỏ lỡ! (Phần 2) - Công dân toàn cầu
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Hỏi đáp định cư

Đầu tư định cư Đức – 16 lý do không thể bỏ lỡ! (Phần 2)

18/08/2022

Đầu tư định cư Đức – 16 lý do không thể bỏ lỡ! (Phần 2)

Rate this post

Trong phần 1, bạn đã cùng BSOP tìm hiểu 8 lý do tại sao đầu tư định cư Đức lại hot đến vậy. Trong phần 2 này, BSOP sẽ nêu ra 8 lý do còn lại & giải đáp những thắc mắc thông thường của khách hàng về các chương trình đầu tư định cư Đức nhé!

Chú trọng bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên

Người Đức cực kì trân quý môi trường sống xung quanh mình. Tình yêu này được thể hiện từ những siêu thị xanh chỉ bán đồ hữu cơ tới những start-up, những phong trào vận động vì môi trường.

Người Đức rất có ý thức bảo vệ môi trường

Người Đức cũng tối ưu việc sử dụng năng lượng tái tạo hết mức có thể như điện gió, điện mặt trời, năng lượng sinh khối… 30% tổng năng lượng tiêu thụ tại Đức là năng lượng tái tạo, một tỉ lệ rất cao. Bà Angela Merkel từ lâu đã ra chỉ thị đóng cửa mọi cơ sở hạt nhân.

Xe điện là thứ rất phổ biến tại đây. Chai nhựa sau khi sử dụng bắt buộc phải mang đi tái chế. Rác thải được phân ra thành các loại: nhựa, giấy, rác dư thừa, rác sinh học, kính và lon nước (kim loại). Người Đức tuân thủ nghiêm ngặt việc phân loại rác chặt chẽ này.

Thêm vào đó, các loại rác thải đặc biệt như quần áo bỏ đi sẽ phải mang vứt tại một địa điểm quy định thay vì cho chung vào các thùng rác thông thường.

Cân bằng giữa đời sống bình thường – làm việc

95% dân số Đức làm việc trong khoảng từ 35 – 40 tiếng/tuần (tương đương 7 – 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần). Nhờ vậy, người Đức có đủ thời gian để xả stress và gắn kết cùng người thân và gia đình.

Ngoài ra, người Đức có khoảng từ 25 – 30 ngày phép mỗi năm. Một số công ty còn cho phép nhân viên tự chọn khung giờ làm việc hoặc cho phép làm việc từ xa. Chúng ta có thể tóm tắt môi trường công sở của người Đức như sau:

Làm việc chăm chỉ – Nghỉ ngơi thoải mái

Đối với người Đức, đi làm và ở nhà là hai cuộc sống hoàn toàn tách biệt. Họ không tán gẫu về những chuyện xảy ra ở nhà khi đang ở công sở, và không nói về chuyện ở công sở khi đang ở nhà.

Lương hưu & bảo hiểm thất nghiệp

Đây là 2 khoản tiền đi liền với chế độ an sinh xã hội. Tại Đức, khi bạn nhận việc, bạn cũng đồng thời nhận được 2 quyền lợi này. Mỗi tháng, nhân viên sẽ đóng góp 1 phần lương vào quỹ an sinh xã hội và chủ doanh nghiệp sẽ đóng góp phần còn lại.

Khi nhân viên đó về hưu, họ sẽ được nhận lại toàn bộ khoản tiền họ đã đóng góp trong suốt những năm đi làm. Khoản rút tối đa hiện là khoảng 67% thu nhập ròng trong suốt sự nghiệp của người đó.

Bảo hiểm thất nghiệp cũng hoạt động tương tự: khi bạn mất việc, bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ hàng tháng. Mức hỗ trợ là 60% khoản lương cũ của bạn nhận được.

Hệ thống giao thông công cộng tối tân & tiện lợi

Người Đức nổi tiếng với sự hiệu quả, kỷ luật và tối ưu trong công việc. Những phẩm chất này được thể hiện hoàn hảo trong xã hội Đức nói chung, và hệ thống giao thông công cộng Đức nói riêng.

Một người trưởng thành hoàn toàn có thể sống thoải mái tại bất kỳ đâu trên đất Đức mà không cần phải có phương tiện di chuyển riêng. Hầu hết mọi thành phố đều có hệ thống xe đạp cho thuê, taxi, xe bus, tàu điện ngầm, sân bay… nội bộ và liên thành phố.

Chưa kể nếu cần đi du lịch giá rẻ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của FLIXBUS – nơi cung cấp các chuyến xe khách tới mọi ngóc ngách của châu Âu.

Đây cũng là một trong những lý do rất nhiều người chọn đầu tư định cư Đức.

Đất nước tối ưu dành cho người khuyết tật

Tất cả mọi đường xá, cơ sở vật chất ở Đức đều có lối di chuyển riêng dành cho người khuyết tật.

Hơn thế nữa, người Đức còn áp dụng thêm rất nhiều công nghệ tối tân nhằm giúp cuộc sống của những người kém may mắn này dễ chịu hơn.

Lối sống năng động

Người Đức rất chăm vận động. Họ yêu thích các hoạt động ngoài trời như đi bộ, leo núi, đi xe đạp, tập gym và tham gia các CLB thể thao.

Nhiều người chọn tham gia các câu lạc bộ để gặp những người có chung sở thích. Có rất nhiều CLB sở thích khác nhau như thể thao, đan len, nấu ăn…

Đầu tư định cư Đức

Lối sống này đến từ việc người Đức cực kì chú trọng chăm sóc sức khỏe. Thường đây không phải sở thích, mà họ coi rằng đây là việc cần làm và nên làm, vì vậy lâu dần chúng trở thành một thói quen.

Bia

Bia Đức chắc chắn là loại bia nổi tiếng nhất thế giới. Món đồ uống này có hàng trăm, hàng ngàn năm lịch sử tại Đức. Người Đức vô cùng yêu và tự hào về bia của họ, với ví dụ điển hình là Lễ hội Oktoberfest nổi tiếng.

Bia đóng một phần quan trọng trong văn hóa Đức đến mức: Bạn chỉ được coi là thân thiết và hiểu một người Đức khi bạn uống bia cùng anh ta.

An sinh xã hội

Hệ thống an sinh xã hội tại Đức được thiết kế nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Đức & người lao động đang làm việc, sinh sống tại Đức.

Thường thì người nước ngoài đến Đức làm việc cần phải đóng góp vào quỹ an sinh xã hội ít nhất 6 tháng mới có thể bắt đầu được hưởng quyền lợi.

Các quyền lợi của hệ thống an sinh xã hội bao gồm: lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, chăm sóc y tế, nghỉ thai sản, trợ cấp trẻ em.

Ở Đức, người bố cũng có thể xin phép nghỉ thai sản để ở nhà chăm con. Mức trợ cấp nghỉ thai sản thường tương đương với 67% mức lương ròng người đó đáng lẽ sẽ nhận được nếu đi làm.

Mức đóng góp an sinh xã hội sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Người lao động sẽ góp 1 nửa và chủ doanh nghiệp sẽ góp nửa còn lại.

Với các nhà đầu tư định cư Đức, các bạn sẽ phải đăng ký an sinh xã hội và tham gia đóng góp ít nhất 6 tháng để được nhận quyền lợi.

Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư Đức

Chi phí đầu tư định cư Đức là bao nhiêu?

Theo chương trình đầu tư thẻ cư trú Đức theo diện doanh nhân, nhà đầu tư cần:

– Đầu tư vào doanh nghiệp sở hữu hoặc đồng sở hữu tại Đức. Có kế hoạch kinh doanh chi tiết và chứng minh được lợi ích kinh tế mang lại cho nước Đức.

– Mức vốn tối thiểu là 25.000 EUR. Tuy nhiên tùy thuộc vào ngành nghề đầu tư mà nhà đầu tư sẽ phải bỏ thêm vốn khoảng 300.000 – 1.000.000 EUR nếu đầu tư vào bất động sản hoặc 300.000 – 500.000 EUR nếu đầu tư vào doanh nghiệp sở hữu.

– Nếu đầu tư ít hơn số tiền trên thì nhà đầu tư cần đảm bảo lợi nhuận ít nhất là 6.000 EUR/tháng.

Cộng đồng người Việt tại Đức có lớn hay không?

Việt Nam là quốc gia Châu Á có số lượng người nước ngoài lớn nhất tại Đức. Tính đến năm 2019 thì ước lượng là 140.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Đức.

Người Việt thường tập trung tại các khu vực: Hannover, Munich, Berlin…

Hiện có hơn 80 hội đoàn và cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức.

Du học Đức có dễ dàng hay không?

Học phí tại các đại học công lập ở Đức hoàn toàn miễn phí, sinh viên chỉ cần đóng khoảng 150 – 350 EUR phí hành chính. Khoản phí trên đã bao gồm một thẻ giao thông công cộng.

Người Đức tin rằng giáo dục không nên bị coi là một món hàng để trao đổi, và bất cứ ai cũng nên có quyền được thoải mái tiếp cận với các bậc học cao cấp.

Chính nhờ vậy Đức là điểm đến du học số 1 châu Âu, vượt qua nhiều quốc gia sừng sỏ khác như Anh hay Pháp.

Điểm hạn chế duy nhất của giáo dục Đức là bạn phải học một năm dự bị đại học bằng tiếng Đức.

Bạn có thể xem phần 1 của chuỗi bài viết TẠI ĐÂY.

Nếu bạn quan tâm về cuộc sống và muốn tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm đầu tư định cư Đức thì BSOP sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bất kì thắc mắc mắc nào của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với BSOP ngay nhé!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 0989 136 666

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *