COVID-19: Các quốc gia EU nới lỏng một loạt biện pháp phong toả trong tháng 5
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Hỏi đáp định cư

COVID-19: Các quốc gia EU nới lỏng một loạt biện pháp phong toả trong tháng 5

28/04/2020

COVID-19: Các quốc gia EU nới lỏng một loạt biện pháp phong toả trong tháng 5

Các quốc gia EU đang từng bước tiến hành nởi lỏng các biện pháp pháp hạn chế và phong tỏa sau khi dịch bệnh COVID-19 có những dấu hiệu tích cực với số ca tử vong và nhiễm mới giảm mạnh.

Áo: Các cửa hàng bán lẻ nhỏ đã mở cửa trong khi các cửa hàng lớn, trung tâm mua sắm và cửa hàng tóc sẽ mở cửa trở lại sau ngày 01/05, việc đeo khẩu trang là bắt buộc đối với mọi người. Nhà hàng và khách sạn có thể mở cửa trở lại từ giữa tháng 5, tùy thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Bỉ: Các cửa hàng sẽ mở cửa lại vào ngày 11/05, các trường học cũng sẽ mở cửa trở lại vào tuần sau với sự giới hạn số lượng học sinh ở mỗi lớp. Các quán cà phê và nhà hàng sẽ mở cửa vào ngày 8/6.

Bulgaria: Chợ nông sản đã được phép mở cửa trở lại và tiền phạt đối với các trường hợp vi phạm các biện pháp pháp hạn chế và phong tỏa đã được hạ xuống.

Croatia: Các trung tâm mua sắm, dịch vụ như làm tóc, thẩm mỹ… sẽ mở cửa trở lại vào ngày 11/05 và sinh viên cũng sẽ được phép quay lại trường. 

Đảo Síp: Ngày 29/4 tới một đề xuất về việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ được quyết định bởi Nội các.

Malta: Quốc gia này hiện chưa công bố bất kỳ thông tin nào về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa 

Séc: Các cửa hàng bán lẻ đã được mở cửa trở lại, kiểm soát biên giới cũng được nới lỏng. Các trường đại học được phép mở mở. Yêu cầu đeo khẩu trang nơi công công là bắt buộc đối với tất cả mọi người.

Đan Mạch: Các trường học, cửa hàng tóc và các dịch vụ khác đã được mở cửa.

Estonia: Một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã hoạt động trở lại, các trường trung học sẽ mở cửa trở lại từ ngày 15/05.

Phần Lan: Lệnh phong tỏa ở khu vực Helsinki đã được dỡ bỏ nhưng hầu hết các quy định giãn cách xã hội sẽ được giữ nguyên cho đến ít nhất là ngày 13/05.

Pháp: Chính phủ Pháp sẽ công bố kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa trong vài tuần tới, dự kiến các trường học và các cơ quan sẽ trở lại làm việc từ ngày 11/05. 

Đức: Các cửa hàng bán lẻ nhỏ đã bắt đầu mở và các hạn chế đối với trường học cũng đang dần được nới lỏng. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng bây giờ là bắt buộc.

Hy Lạp: Các cửa hàng, tiệm làm tóc và nhà thờ sẽ bắt đầu mở cửa vào ngày 04/05, trong khi các trường học sẽ bắt đầu hoạt động trong giai đoạn thứ hai và việc đi lại giữa các khu vực sẽ được mở cửa  từng bước.

Hungary: Các hạn chế sẽ được nới lỏng từ đầu tháng 5, bao gồm việc mở lại trường học, cửa hàng và thậm chí là quán bar.

Ireland: Chưa có kế hoạch chính thức nào được tiết lộ nhưng Bộ trưởng Y tế nước này cho biết một vài hạn chế có thể được nới lỏng từ ngày 05/05.

Ý: Một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, Ý sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ ngày 04/05. Các cửa hàng bán lẻ sẽ hoạt động trở lại, nhà hàng, quán bar sẽ hoạt động bình thường kể từ tháng 6.

Công viên sẽ mở cửa cho các gia đình tụ họp và đám ma được phép có 15 người tham dự. Việc đi lại giữa các khu vực vẫn bị giới hạn cho đến khi có thông báo mới. Năm học mới sẽ vẫn bắt đầu vào tháng 9-2020.

Latvia: Chưa có kế hoạch nới lỏng các hạn chế đã được công bố, nhưng Bộ trưởng Y tế nước này đã đề xuất rằng họ sẽ từng bước nới lỏng tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Litva: Các cửa hàng, bao gồm trong các trung tâm mua sắm, tiệm làm tóc, các hoạt động ngoài trời và thư viện đã bắt đầu mở cửa trở lại. Các quán cà phê ngoài trời, nhà hàng và quán bar có thể bắt đầu mở cửa trở lại như ngày nay.

Luxembourg: Hạn chế bắt đầu được nới lỏng từ tuần trước,  các trường học dự kiến ​​sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 04/05 và việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng đã trở thành việc làm bắt buộc.

Hà Lan: Các trường tiểu học và trung tâm giữ trẻ được mở cửa trở lại từ ngày 11/05. Các quán bar và nhà hàng vẫn đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 20/05.

Ba Lan: Các cửa hàng đã được mở lại với các hạn chế về số lượng khách hàng vào cùng một lúc. Vườn quốc gia và rừng cũng đã mở cửa trở lại.

Bồ Đào Nha: Một chiến lược về việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa sẽ được công bố vào thứ năm (30/04).

Romania: Các hạn chế sẽ bắt đầu được nới lỏng từ ngày 15/05, với những người được phép di chuyển tự do mà không phải xuất trình giấy tờ. Những hạn chế khác sẽ được nới lỏng từng bước.

Slovakia: Các cửa hàng nhỏ, chợ ngoài trời, sân thể thao và nhà hàng đã mở cửa trở lại. Dịch vu làm tóc, taxi, các hoạt động tôn giáo và đám cưới với số lượng người tham dự hạn chế sẽ mở cửa trở lại vào ngày 06/05. Đeo mặt nạ ở nơi công cộng là bắt buộc đối với người dân.

Slovenia: Hầu hết các cửa hàng, bao gồm cả những cửa hàng bán đồ nội thất, ô tô, xe đạp và vật liệu xây dựng đã được phép mở cửa trở lại. Các tiệm làm tóc, tiệm làm đẹp và trung tâm chăm sóc thú cưng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 04/05.

Tây Ban Nha:  Trẻ em dưới 14 tuổi được phép ra khỏi nhà dạo phốtrong 1 giờ với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1 km tính từ nhà và mỗi ngày chỉ ra khỏi nhà một lần. Chính phủ đang xem xét nới lỏng lệnh phong tỏa hơn nữa trong nửa cuối tháng 05.

Thụy Điển: Quốc gia này đã cho phép các cửa hàng, nhà hàng và quán bar mở cửa nhưng kêu gọi người dân hành động có trách nhiệm và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Không chỉ ở khu vực EU, các quốc gia khác cũng đang từng bước thực hiện việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa khi nhận thấy dịch COVID-19 có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn lên tiếng cảnh báo các nước nên thận trọng khi nới lỏng cách ly xã hội giữa lúc COVID-19 vẫn còn phức tạp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *