Các hoạt động nổi bật của cộng đồng người Việt ở Hungary
CÔNG DÂN CHÂU ÂU Hỏi đáp định cư

Các hoạt động nổi bật của cộng đồng người Việt ở Hungary

11/11/2020

Các hoạt động nổi bật của cộng đồng người Việt ở Hungary

Hungary là một đất nước nhỏ bé nằm ở khu vực Trung Âu với Thủ đô Budapest xinh đẹp. Môi trường sống ở đây rất an toàn đối với sức mạnh làm sạch, hợp vệ sinh, đặc biệt sở hữu nhiều cây xanh công viên cũng như hồ nước nóng tự nhiên Heviz lớn nhất thế giới, giàu khoáng chất và hữu dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh.

cong dong nguoi viet tai hungary

Môi trường sống xanh – sạch – đẹp đã trở thành một trong những lý do tạo ra cho nhiều người ở nước ngoài Hungary là điểm đặt chân định cư. Hằng năm, Hungary đón lượng lớn những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, trong đó Việt Nam đóng góp một số lượng đáng kể. 

Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hungary

Năm 2020, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hungary đã tròn 70 năm (1950 – 2020) phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia. 

Việt Nam luôn coi Hungary là bạn, là đối tác lâu đời và quan trọng của Việt Nam. Về phía Hungary, quốc gia này cũng coi trọng và đánh giá cao những người đạt được trong quá trình phát triển đất nước và thế giới ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là việc Việt Nam đang giữ vị trí ASEAN chủ tịch và thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2020. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Hiện nay, có gần 140.000 người nước ngoài tạm trú dài hạn tại Hungary, chiếm 1,4% tổng số dân cư nước này. Đa số dân nhập cư đến từ các nước châu Âu (70%), trong đó nhiều nhất đến từ Romania, Ukraine, Slovakia và Đức, 22% đến từ châu Á, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc và Việt Nam (ước tính khoảng 5.000 người).

Ban đầu, người Việt Nam tại Hungary đa phần là sinh viên, Nghiên cứu sinh, thực tập sinh; Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc luận án bảo vệ, tiến sĩ, nhiều người ở lại sinh sống và chọn Hungary làm quê hương thứ hai.

Ngoài ra, hiện tại ước tính có khoảng hơn 500 lưu trữ học sinh đang theo học tại Hungary dưới chế độ tự động hóa và học bổng Chính phủ bên dưới nước. Số lượng người Việt sang lao động tại Hungary theo đơn hàng công thức của công ty Hungary cũng đang có xu hướng gia tăng.

Các hoạt động nổi bật của cộng đồng người Việt tại Hungary

– Chung tay chống đại dịch Covid-19 : Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã luôn phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Hungary để theo dõi tình hình và thông tin thường xuyên qua chương trình chủ, sách chính của Việt Nam cũng như chủ sở hữu của bà con, vận hành bà con bình tĩnh, không loạn và tối đa chuyển đổi.

Trong những ngày tâm huyết, bản thân Đại sứ Nguyễn Tiến Thức và một số người quản lý sứ vẫn không quản ngại khó khăn khi trực tiếp đến khu chợ, trung tâm thương mại có đông người Việt bán để tìm hiểu tình hình và động viên tinh thần bà con.

Đặc biệt, có những trường hợp sinh viên, người lao động đi du lịch nước ngoài khi quay trở lại bị mắc tội ở sân bay Budapest do chính phủ Hungary áp dụng chính sách cấm nhập cảnh với người nước ngoài đã được Đại sứ quán liên kết tích cực kết nối với bộ giao diện và các cơ quan liên quan của Hungary để được nhập cảnh trở lại Hungary.

– Duy trì, phát triển tôn giáo:  Hội phật tử Việt Nam tại Hungary cũng thành tâm điểm về mặt tinh thần, giúp đời sống tâm linh và cuộc sống không chỉ của những người lớn tuổi cảm thấy An Lạc xa xứ mà chung tay cộng đồng nuôi dưỡng truyền thông Việt Nam trong lòng thế hệ trẻ ở nước sở tại thông qua các hoạt động của Hội

– Ủng hộ đồng bào lũ miền Trung: Chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 18 – 27/10/2020 sau khi Ban chấp hành Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary kêu gọi cộng đồng vận động: Hướng về quê hương giúp đỡ đồng bào phục hồi kết quả bão lũ tháng 10/2020, các hội, đoàn, tập thể và nhiều cá nhân nhiệt tình đóng góp, cho tới nay cộng đồng người Việt tại Hungary đã được nhận 4.841.000 Ft. Với số vốn góp được, Ban chấp hành hiệp hội sẽ giao cho những người của các tỉnh bị ảnh hưởng lớn bởi các đợt vận hành rồi.Sau đó, hội đồng hương đó sẽ có nhiệm vụ hợp tác với các nhân viên tự nguyện trao quà hỗ trợ tận tay những người ở quê hương mình phạm tội, có hoàn cảnh khó khăn, không thông qua các tổ chức phương tiện trung gian nào, sau đó có báo cáo bằng văn bản, hình ảnh cụ thể cho BCH Hiệp hội và cho toàn thể bà con trong cộng đồng.

– Đêm Trung Thu cho Thiếu nhi: Được triển khai từ năm 2017, Đêm trung thu nằm trong chuỗi hoạt động được cộng đồng người Việt tại Hungary tích cực xây dựng và duy trì. Sau hai năm, cộng đồng đứng ra tổ chức Lễ hội Trung thu với quy mô hoành tráng, với số lượng người tham gia rất đông, mang đến nhiều niềm vui, nụ cười cho các cháu nhỏ, để ấn tượng lại các phụ huynh và góp phần nào đó để giữ những phong tục truyền thông Việt Nam ở nước ngoài. 

Ngoài những hoạt động tiêu biểu trên, người Việt tại Hungary đang ngày càng hoàn thiện xây dựng cộng đồng bằng những hoạt động thiết thực khác. 

Nếu bạn muốn chuyển đến định cư tại Hungary diện đầu tư, hãy liên hệ đến BSOP theo hotline  0904 966 797 – 098 913 6666 để được hỗ trợ miễn phí. BSOP là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và di trú quốc tế, đã hỗ trợ thành công cho hàng trăm nhà đầu tư Việt. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo BSOP là những người đã từng học tập, làm việc tại Hungary nên cũng sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn về cuộc sống, văn hóa, con người tại quốc gia này.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *